SAI LẦM TRONG SINH HOẠT THƯỜNG NGÀY, ĐỪNG BỎ QUA LỜI CẢNH BÁO CỦA CƠ THỂ!

Mar 15 , 2021

SAI LẦM TRONG SINH HOẠT THƯỜNG NGÀY, ĐỪNG BỎ QUA LỜI CẢNH BÁO CỦA CƠ THỂ!

Các bạn trẻ thường chủ quan, ỷ lại vào sức khỏe của bản thân, đến khi bệnh tật gõ cửa thì lúc đó có thể đã muộn.

Người trẻ tuổi – “đối tượng mới” của chứng bệnh thiếu máu não.

Bạn mở tủ lạnh rồi tần ngần không nhớ mình cần lấy thứ gì. Quên vé xe, quên đồ đạc, quên những việc quan trọng cần làm, bạn còn đang ngó lơ cả sức khỏe của mình đấy!

Bạn Minh (21 tuổi, sinh viên) thường xuyên bị khó ngủ, giấc ngủ chập chờn, nếu tỉnh dậy giữa đêm thì trằn trọc không thể ngủ lại được. Dù đã cố gắng ngủ trước 11 giờ, thay đổi thời gian biểu tuy nhiên tình trạng vẫn không cải thiện. Hậu quả là bạn M lúc nào cũng thấy mệt mỏi, không thể tập trung làm việc, thường xuyên cáu gắt.

Anh Quyết (28 tuổi, lập trình viên) nửa năm trở lại đây hay bị những cơn đau đầu hành hạ. Nhiều lúc nhìn vào màn hình chỉ thấy các con số nhảy múa, khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng dậy thì hoa mắt, chóng mặt. Hậu quả là anh khó tập trung khi làm việc, tâm trạng cũng bị ảnh hưởng không tốt. Tình trạng lơ đãng, quên việc này việc kia cũng rất hay xảy ra, không chỉ trong công việc mà còn cả đời sống sinh hoạt thường ngày.

Báo cáo của tổ chức Y Tế Thế giới WHO cho biết thiểu năng tuần hoàn não chiếm vị trí thứ 3 trong danh sách bệnh gây tử vong cao nhất chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư. Tỷ lệ bệnh nhân bị thiếu máu não trên thế giới cũng như Việt Nam chiếm tới 80 – 85% dân số. Trước đây, chứng bệnh này thường gặp ở người cao tuổi do chức năng của hệ tuần hoàn dần suy giảm. Tuy nhiên do ít vận động cùng với lối sống không lành mạnh, người trẻ tuổi đã trở thành nhóm “đối tượng mới” của chứng bệnh thiếu máu não.

TS.BS. Trần Minh Vịnh – chủ nhiệm đề tài nghiên cứu thuốc Hoạt huyết CM3 cho biết: thiếu máu não là tình trạng trong đó lượng máu giàu oxy cung cấp cho não không đủ để não duy trì hoạt động bình thường dẫn đến tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng đến cấu trúc, tồn tại và phát triển của hệ thần kinh trung ương. Điều đáng nói là thiếu máu não chiếm tới 25% tổng số các tai biến mạch máu não, gây ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí là đột quỵ dẫn đến tử vong.

Theo Viện Khoa học thần kinh quốc gia Singapore, thiếu máu não có nhiều nguyên nhân như:

Xơ vữa động mạch: khiến mạch máu bị thu hẹp, gây cản trở quá trình máu lưu thông đến vùng hệ thần kinh não .

Bệnh lý về tim mạch: hoạt động của tim giúp đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể, mắc các bệnh lý tim mạch sẽ dẫn đến lượng máu lên não bị ảnh hưởng

Thoái hóa đốt sống cổ: mạch máu chính dẫn máu lên não là mạch máu đi qua vùng cổ, khi vùng đốt sống cổ bị thoái hóa dễ khiến các mạch máu bị chèn ép, làm cản trở máu lưu thông đến não.

Đặc biệt, các bạn trẻ thường hay căng thẳng, stress vì công việc và cuộc sống gia đình, ngồi máy tính nhiều, ăn nhiều dầu mỡ; chất béo, ít vận động – thể dục thể thao rất dễ mắc bệnh thiếu máu não.

Người trẻ cần “tiếp” máu não

Không có giải pháp ngắn hạn để điều trị bệnh thiếu máu não hiệu quả mà cần tìm ra nguyên nhân và kết hợp nhiều giải pháp tổng thể. Có rất nhiều hình thức tập luyện người bị bệnh thiếu máu não có thể áp dụng như đi bộ, yoga, dưỡng sinh…Bên cạnh việc cải thiện môi trường sống, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc sử dụng thêm các sản phẩm bổ huyết có nguồn gốc thiên nhiên cũng là một phương pháp hỗ trợ cho bệnh nhân thiếu máu não.