TĂNG TẠO TẾ BÀO MÁU VỚI THUỐC POMITAGEN

06/12/2018 03:38 Số lượt xem: 3209

Từng là chủ nhiệm khoa Máu độc xạ ( A7 ) Viện quân y 103, Tiến sĩ-Bác sĩ Trần Minh Vịnh vẫn luôn trăn trở với tình trạng suy giảm tế bào máu ( Hồng cầu, Bạch cầu và Tiểu cầu) gặp phải do nhiều nguyên nhân. Có nhiều trường hợp rất khó điều trị, thời gian phục hồi lâu và chi phí tốn kém.
        Trong nhiều năm chữa bệnh, kỷ niệm khó quên là hình ảnh cô gái trẻ, mắc bệnh giảm tiểu cầu nguyên phát, vừa đi căng tin về bị xuất huyết não và tử vong, hay nhiều cô than vãn bị phù nề mặt vì giữ nước do corticoid dùng trong điều trị giảm tiểu cầu. Những bệnh nhân ung thư dùng hóa trị, bạch cầu giảm quá mức phải dùng thuốc đắt tiền để  kích thích lại, mà bệnh nhân gọi vui là phải “kích cầu” để dùng đủ đợt hoá chất. Nhiều gia đình khốn khổ vì không đủ tiền lo, cầu mong có thuốc nào đỡ tiền hơn để chống đỡ. Tất cả đã thôi thúc BS Trần Minh Vịnh đi tìm nguồn thuốc từ đông y.

Làm thế nào để phòng và chống giảm tế bào máu, nhất là những trường hợp khó ?

Câu hỏi đặt ra: Ngoài các phương pháp điều trị theo y học hiện đại như truyền thành phần máu, truyền tủy, các loại thuốc tây y, có thể phối hợp thuốc đông y để đạt hiệu quả hơn không ?

Theo Y học hiện đại, tế bào máu được tạo ra từ tế bào gốc ở tủy. Những yếu tố kích thích tạo tế bào có ở nhều cơ quan như erythropoietin ở thận, glucocorticoid là chất ức chế miễn dịch từ tuyến thượng thận. Một phương thức hứa hẹn hơn là sử dụng các yếu tố tái hợp của người để kích thích tạo bạch cầu ( G-CSF hoặc GM- CSF ) hiện có bán trên thị trường là neupogen giá khoảng 1,5 -1,8 triệu / 1 lọ.

Theo Y học cổ truyền, thận sinh tinh, tinh sinh tủy ( tinh ở đây là các tinh hoa kích thích tạo tủy, chứ không chỉ có nghĩa là tinh trùng). Trong Đông y, các vị thuốc bổ thận, bổ tuyến thượng thận  và bài thuốc điều trị thiếu máu, xuất huyết , phòng biến chứng do xạ trị, hóa trị  ( gây giảm bạch cầu…) rất phong phú, đa dạng. Chọn vị thuốc, bài thuốc nào để có hiệu quả nhất là không dễ. Nếu chỉ dựa vào biện chứng mà luận trị, thì cũng chưa đủ, phải kết hợp với cơ chế bệnh sinh và phương pháp chữa trị tây y mà chọn thuốc. Sau một thời gian nghiên cứu, TS. BS Trần Minh Vịnh đã chọn lọc được ra những vị thuốc tinh túy tạo ra sản phẩm Pomitagen đáp ứng đủ yêu cầu theo phương thức trên.

Pomitagen đã được Bộ y tế cấp số đăng ký sản xuất và cho lưu hành từ năm 2010. Trải qua 4 năm theo dõi, Pomitagen đã đạt hiệu quả tích cực phục hồi nhanh các tình trạng thiếu máu, đáng lưu ý đối với tình trạng giảm tiểu cầu  sau khi phục hồi  giữ được thời gian ổ định kéo dài, không có tai biến phụ như khi dùng corticoid. Đặc biệt, các bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất,  phóng xạ kết hợp ngay từ đầu với Pomitagen thì tình trạng  giảm tế bào máu không đáng kể, không phải dùng neupogen kích bạch cầu .

Cụ thể như trường hợp: Bà Ký ( Hà Nội ) ung thư vú, đã sử dụng Pomitagen trong các đợt hóa chất, không phải dùng một mũi “kích” nào mà tình trạng sức khỏe phục hồi nhanh, tóc lại chóng mọc. Các trường hợp giảm bạch cầu, tiểu cầu do nhiễm siêu vi trùng, bệnh viêm dạ dày mãn,và nhiễm độc… sau khi dùng Pomitagen thì thời gian hồi phục nhanh, tăng cường sức đề kháng , giảm được sự lây chéo hoăc bội nhiễm.
                

Những kết quả đạt được, đã làm tăng sự tín nhiệm của bệnh nhân và nhiều thầy thuốc. Có thể nói, Pomitagen là một thuốc đông dược được chọn để điều trị phối hợp trong các trường hợp suy giảm tế bào máu: Thiếu máu , giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, vừa an toàn, vừa giảm được kinh phí nhất là các trường hợp khó như nhược tủy, suy tủy, hóa trị liệu.