Hẹp động mạch cảnh, nguy hiểm thế nào?

23/08/2016 09:32 Số lượt xem: 7032

Nếu bệnh nhân có triệu chứng như đột ngột bị yếu, tê bì nửa mặt,nửa người hoặc chỉ một bên tay/chân, khó nói hoặc không nói được, mất thị lực một bên, buồn nôn, chóng mặt... sau vài phút đến vài giờ thì hết và hồi phục hoàn toàn; nhưng cũng có thể không hồi phục... thì nhiều khả năng bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh (động mạch cấp máu não), thể hiện bằng cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc nặng hơn là nhồi máu não.

Bệnh động mạch cảnh là gì?

Bệnh động mạch cảnh xảy ra khi các động mạch lớn ở cổ bị thu hẹp hoặc bị hẹp. Các động mạch vùng cổ gọi là động mạch cảnh, cung cấp máu cho bộ não của bạn. Động mạch cảnh của bạn mở rộng từ động mạch chủ ngực đến não trong hộp sọ.
Bệnh động mạch cảnh phát triển theo độ tuổi. Chỉ có 1%người lớn tuổi từ 50 -  59 tuổi có hẹp đáng kể động mạch cảnh, nhưng 10%người lớn tuổi từ 80 đến 89 có vấn đề này.
Bình thường thì động mạch trơn láng ở trong lòng mạch, nhưng khi bạn già đi, một mảng bám vào gọi là mảng xơ vữa, có thể tích tụ trong thành động mạch.Mảng xơ vữa được tạo thành bởi cholesterol, canxi, và mô xơ. Mảng bám tích tụ nhiều hơn, động mạch thu hẹp và cứng lại. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng động mạch. Khi mảng xơ vữa tích tụ làm giảm hoặc hẹp đáng kể lưu lượng máu qua động mạch cảnh, bác sĩ gọi là bệnh động mạch cảnh. Bệnh động mạch cảnh là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bởi vì nó có thể gây ra một cơn đột quỵ.

Một số vùng của mảng xơ vữa mềm và dễ bị nứt hoặc tạo thành mảng nhỏ, bong ra khỏi mảng xơ vữa động mạch. Nếu điều này xảy ra, cơ thể bạn sẽ phản ứng như khi bị thương và tiểu cầu sẽ bám dính vào vùng bị nứt. Sau đó một cục máu đông lớn có thể hình thành trong động mạch cảnh của bạn hoặc một trong các chi nhánh của nó. Nếu các cục máu đông này làm chậm hoặc ngừng lưu thông dòng máu đến não của bạn, sẽ gây ra một cơn đột quỵ. Cơ chế được cho là các cục máu đông trôi đến các mạch máu từ vết nứt của mảng xơ vữa, đến các nhánh của mạch máu não gây tắc nghẽn và tạo vùng nhồi máu hoặc xuất huyết não.

May mắn thay, bạn cóthể ngăn ngừa hoặc làm cho bệnh diễn tiến chậm. Bỏ thuốc là một sự thay đổ iquan trọng nhất bạn có thể làm để tránh căn bệnh này. Cách khác để ngăn ngừa bệnh động mạch cảnh bao gồm:

• Tập thể dục thường xuyên.

• Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

• Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Kiểm soát các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh động mạch cảnh, chẳng hạn như tiểu đường,huyết áp cao, hoặc cholesterol máu cao, cũng giúp ngăn ngừa căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh động mạch cảnh?

  Xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) gây ra hầu hết các trường hợp bệnh động mạch cảnh.Các chuyên gia không hoàn toàn hiểu được nguyên nhân gây ra xơ cứng động mạch. Mảng xơ vữa có thể tích tụ trong động mạch vì một chấn thương lớp lót bên trong của động mạch. Yếu tố làm tổn thương thành động mạch bao gồm hút thuốc, cholesterol máu cao và huyết áp cao.

Trong trường hợp hiếm hoi, bệnh phình động mạch cảnh và loạn sản sợi cơ cũng có thể gây ra bệnh động mạch cảnh. Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh động mạch cảnh bao gồm bệnh tiểu đường và có một tiền sử gia đình bị xơ cứng động mạch.

Bạn sẽ cần kiểm tra những gì?

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về sức khỏe củabạn nói chung, tiền sử y tế, và các triệu chứng. Ngoài ra, bác sĩ tiến hành khám lâm sàng. Bác sĩ của bạn cũng sẽ muốn biết khi các triệu chứng xảy ra vàmức độ thường xuyên.

Nhận biết nhồi máu não và cơn thiếu máu não thoáng qua

Nhồi máu não là tình trạng tế bào não bị chết do dòng máu nuôi não bị tắc đột ngột và không hồi phục lưu thông trong vòng 6 - 8 giờ. Triệu chứng thần kinh khi bị nhồi máu não phụ thuộc vào vị trí, kích thước động mạch bị tắc: đột ngột hôn mê, lú lẫn, chậm chạp, nhưng có thể ý thức vẫn bình thường, kèm theo hoặc không kèm theo kích thích vật vã, liệt nửa mặt (méo miệng, uống nước bị rớt ra ngoài...), liệt nửa người (bị rơi đồ vật đang cầm trên tay, bị ngã khi đang đứng), nói khó hoặc không nói được...
Cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng thiếu máu não gây ra các triệu chứng tương tự như đột quỵ nhồi máu não, nhưng hồi phục nhanh và hoàn toàn trong vài phút, vài giờ và không quá 24 giờ. Cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nặng có thể xảy ra trong tương lai gần ở khoảng 30- 40% số bệnh nhân. Chính vì vậy, bệnh nhân và gia đình không được bỏ qua triệu chứng này (kể cả đã hồi phục hoàn toàn), cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được chẩn đoán xác định và can thiệp kịp thời, không bỏ lỡ cơ hội cứu sống bệnh nhân và phục hồi nhanh các triệu chứng thần kinh.

Bạn có thể làm gì để giữ sức khỏe?

Nếu bạn không cần phải phẫu thuật, chắc chắn rằng bạn và các thành viên gia đình của bạn hiểu được các dấu hiệu cảnh báo của TIA. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc, chẳng hạn aspirin, để làm loãng máu của bạn, hoặc statin, để kiểm soát lipid máu (mỡ) cấp. Bạn cũng cần tái khám thường xuyên để theo dõi sát tình trạng bệnh của bạn tránh diễn tiến xấu đi.

Thay đổi một số yếu tố lối sống có thể hạn chế sự tiến triển của bệnh động mạch cảnh. Bước đầu tiên hút thuốc nên là bỏ hút thuốc. Thay đổi khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch cảnh bao gồm giảm cân, tập thể dục thường xuyên, và ăn một chế độ ănít chất béo bão hòa.

Điều trị bênh động mạch bằng Hoạt Huyết CM3

Công ty CP Dược Thảo Phúc Vinh đã giới thiệu một sản phẩm có tên Hoạt Huyết CM3, được kế thừa và phát huy từ đề tài nghiên cứu cấp nhà nước Nhằm bổ sung cho việc hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến máu, đông tắc mạch máu.

Chúng tôi ghi lại câu chuyện về bác Vũ Hoài Thủy (Số điện thoại 09195036xx), 75 tuổi hiện ở tại đường Nguyễn Du – Tp. Hà Nội. Một bệnh nhân xơ vữa, vôi hóa gốc động mạch cảnh trong hai bên  đã đạt kết quả khả quan sau 03 tháng sử dụng sản phẩm Hoạt Huyết CM3 của công ty Phúc Vinh.


Bác Vũ Hoài Thủy – người sử dụng sản phẩm Hoạt Huyết CM3 của công ty Phúc Vinh

Bác chia sẻ : “Rất vui khi được gặp các anh chị để kể về trường hợp của tôi. Trước tháng 05/2016 tôi khỏe mạnh theo cảm nhận chủ quan, huyết áp bình ổn, mọi hoạt động sinh hoạt thể dục thể thao bình thường không biết mệt. Vào những ngày đầu tháng 5/2015 đột nhiên tôi có cảm giác mệt mỏi,chóng mặt, nôn mửa, toát mồ hôi và các cơn đau đầu. Vì sợ đột quỵ, lo lắng với bệnh tình của mình, bác Thủy đã đăng ký khám tại bệnh viện đa khoa Trí Đức và đã có kết luận: “Xơ vữa, vôi hóa gốc động mạch cảnh trong hai bên”.

Sau khoảng 03 tháng sử dụng thuốc Hoạt Huyết CM3 của Công ty Phúc Vinh, tôi cảm thấy có tác dụng tốt với chứng suy tim, đau đầu chóng mặt và tắc nghẽn mạch. Một điều đáng phấn khởi là mới chỉ dùng sản phẩm này khoảng hơn 3 tháng* tôi đã thấy hiện tượng mệt mỏi,thở dồn, chóng mặt, buồn nôn ngày một giảm. Tôi không thể ngờ kết quả tốt đến như vậy. Nay tôi duy trì sử dụng với liều 20 viên/ngày, chia 3 lần uống, tôi khẳng định sẽ sử dụng lâu dài vì giá thành cũng không hề đắt.”


Đây là kết quả xét nghiệm của bác Thủy trước khi uống Hoạt Huyết CM3 của công ty Phúc Vinh.


Đây là kết quả xét nghiệm của bác Thủy sau khi uống Hoạt Huyết CM3 của công ty Phúc Vinh.

Kết quả siêu âm ngày 16/08/2016 so với ngày12/06/2016 như sau :

Mảng xơ vữa bên phải động mạch cảnh trong :

-         - Bên Phải : từ kích thước 2,9 x 17mm hẹp 32% nay chỉ còn5,6mm, không có ảnh hưởng đến dòng chảy

-         - Bên Trái : mảng xơ vữa KT 9 x 13mm có vôi hóa gây hẹp 75%diện tích lòng mạch nay còn 62%.

Như vậy cho thấy Hoạt Huyết CM3 của công ty Phúc Vinh không chỉ làm lưu thông dòng máu mà còn bào mòn mảng xơ vữa động mạch cảnh 2 bên.

Chúng tôi rất thích thú với những chia sẻ của Bác Thủy, bằng những lời nói rất dí dỏm, lạc quan, mặc dù bệnh tật nhưng không bi quan. Bác rất vui vì kết quả xét nghiệm tốt, và bác sẽ uống duy trì Hoạt Huyết Cm3 để phục hồi và bảo vệ sức khỏe của mình. Theo Bác,người cao tuổi nên có lối sống khoa học, sinh hoạt điều độ, sống một các vô tư,ít âu lo, không làm gì quá gắng sức. Mình càng chăm lo cho sức khỏe của mình tốt thì chất lượng cuộc sống càng cao, bệnh tật chẳng chừa một ai nên phải phòng tránh khi còn có thể để mỗi ngày sống đều là một ngày vui và có ý nghĩa.Trước khi chia sẻ những ý kiến này với chúng tôi, Bác đã mách nhiều người thân quen và bạn hữu để sử dụng sản phẩm Hoạt Huyết CM3 của công ty CP Dược thảo Phúc Vinh và những ý kiến phản hồi lại đều có chung một nhận xét tốt.


 PVPharma.