Dự án cấp nhà nước (CM3) vượt qua trở ngại không bị xếp ngăn kéo nhưng vẫn nhiều rào cản

17/01/2017 03:55 Số lượt xem: 4261

Ngày đầu năm 2017, trò chuyện với Đại tá Bác sĩ, Tiến sĩ (TS) Trần Minh Vịnh, chủ dự án cấp nhà nước về Hoạt huyết CM3 (viết tắt CM3) đã vượt qua bao trở ngại để không bị xếp vào ngăn kéo nhưng vẫn đang gặp khó khăn, cản trở mới.

Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư

“Cái khó ló cái khôn”

TS Trần Minh Vịnh rất tâm đắc với ý kiến của nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân trả lời chất vấn ngày 12/6/2015 của các đại biểu Quốc hội khóa XIII: “Rất nhiều đề tài nghiên cứu thành công nhưng không tìm được nguồn đầu tư. Ngân sách nhà nước chỉ hỗ trợ cho giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm. Vì thế muốn để trở thành sản phẩm được thương mại hóa, cần có được  sự đầu tư từ doanh nghiệp. Trong khi ở nước ta, hầu hết các doanh nghiệp đều ở dạng nhỏ  và siêu nhỏ chưa đủ năng lực đầu tư. Bởi vậy, nhiều kết quả nghiên cứu tốt vẫn phải chờ cơ hội hoặc có các tập đoàn lớn đầu tư, hoặc tìm kiếm nguồn đầu tư từ trong nước và ngoài nước”.

Đại tá Bác sĩ, Tiến sĩ Trần Minh Vịnh tại Nhà điều hành Dự án nhà nước Công nghệ sản xuất Hoạt huyết CM3

TS Trần Minh Vịnh cho rằng: Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân trả lời là đúng, nhưng thực tế còn khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Không phải chỉ là không tìm được nguồn đầu tư mà còn vướng về cơ chế và quan điểm của cán bộ công quyền không thống nhất.

Chẳng hạn sản phẩm “ Hoạt huyết CM3” nay được xếp vào tốp 10 sản phẩm chất lượng cao và được người tiêu dùng bình chọn “ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích “ cũng đã trải qua bao nhiêu thăng trầm mới được như hôm nay.

Xuất phát từ đề tài nghiên cứu cấp nhà nước “ Thuốc hoạt huyết CM2 “mã số 50B-02-3B từ năm 1986, nghiệm thu năm 1990 của BS, TS Trần Minh Vịnh tại Viện Quân y 103 là thuốc mang tên Hoạt huyết đầu tiên ở Việt Nam, dạng cao lỏng đóng chai 250 ml đầu tiên lưu hành trong quân y từ năm 1986, và năm 1990 lưu hành toàn quốc.

Kết quả đề tài không chỉ là có loại thuốc từ dược liệu an toàn thay thế được thuốc chống đông nhập ngoại như Heparin có nhiều tai biến , để điều trị tắc mạch, nghẽn mạch…mà quan trọng nhất là làm rõ tác dụng dược lý của thuốc Hoạt huyết phá ứ (trong mục thuyết lý huyết của Đông y) và học thuyết về dòng chảy của máu ( hemorheologie ) của  Tây y .

Để đảm bảo lưu thông máu , trước đây, người ta tập trung vào yếu tố tim , thành mạch, thì ngày nay khả năng luân chuyển các thành phần  có trong lòng mạch như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, các yếu tố đông máu … là trung tâm của các điều lý thú. Trong đó, độ nhớt máu phải giữ được ở mức bình thường, chống kết tụ tiểu cầu, khả năng biến dạng của hồng cầu.

Đề tài đã chọn lọc được các vị thuốc từ dược liệu có sẵn trong nước qua nghiên cứu thử nghiệm với các xét nghiệm chuyên sâu về đông máy, tiểu cầu, hồng cầu và tạo nên thuốc Hoạt huyết CM2, hiện nay gọi là Hoạt huyết CM3.

Nhà điều hành Dự án nhà nước Công nghệ sản xuất Hoạt huyết CM3

Hoạt huyết CM3 đã chứng minh các tác dụng  qua thực nghiệm trên súc vật   và trên người. Hoạt huyết CM3 ức chế được sự hoạt hóa thái quá  của đông máu nội sinh , từ đó chống được sự tăng đông gây tắc mạch, nghẽn mạch gây thiếu máu cục bộ như thiếu máu não, thiếu máu cơ tim nặng hơn thì đột quỵ và rối loạn đông máu  như gây ra Hội chứng đông máu trong lòng mạch đưa đến tử vong.

So với thuốc Tây y thì Hoạt huyết CM3 không gây tác dụng phụ, an toàn không sợ quá liều và có tác dụng phòng các rối loạn đông máu hiệu quả.

Với kết quả đó, Hội đồng khoa học xét duyệt đề tài đã đề nghị cấp dự án “ Công nghệ thử nghiệm sản xuất thuốc Hoạt huyết CM3 “để sản xuất đại trà phục vụ nhân dân”.

Sản phẩm Hoạt huyết CM3

TS Trần Minh Vịnh cho biết: Mục đích của dự án:

1-Xây dựng xưởng sản xuất pilot công nghiệp để ổn định quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng thuốc khi sản xuất đại trà

2- Nếu dự án hoạt động tốt  sẽ là cơ sở ứng dụng triển khai các bài thuốc đông y có giá trị kết hợp với bào chế sản xuất theo công nghệ hiện đại.

Quá trình thực hiện dự án:

20/12/1995: phê duyệt thiết kế kỹ thuật tổng dự toán.

4/9/2003 : Phê duyêt quyết toán vốn đầu tư hoàn thành.

Phải mất gần 8 năm dự án mới hoàn thành , lý do kéo dài lâu là vì sao:

Muốn xây dựng xưởng sản xuất phải có đất. Dự án do Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư chủ trì, nên Trung tâm phải lập dự án xin đất để triển khai dự án.
Từ năm 1995, Trung tâm đã trình dự án xin đất. Bộ Kế hoạch đầu tư đã có công văn cho Hà Nội. 4 năm sau ,  ngày 21/ 10/ 1998, theo đề nghị của Bộ Kế hoạch đầu tư , UBND Thành phố Hà Nội mới có quyết định cấp phép đầu tư xây dựng cho Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư (TTNCPCUT) để phục vụ nghiên cứu , sản xuất thử nghiệm ứng dụng các loại thuốc phòng chống ung thư với hạng mục :

- Nhà điều hành dự án (ảnh trên)

- Nhà sản xuất thử nghiệm
- Các labo
- Nhà điều dưỡng
- Nhà khách đào tạo lưu trú học viên
- Đường nội bộ, sân, vườn cây xanh.

Nguồn vốn :               

- Vốn tự huy động

- Vốn của Nhà nước cấp cho dự án chỉ có 1.972.000.000 đ

Phòng khám bệnh

Khó khăn về tài chính: Trung tâm toàn là các nhà khoa học, chất xám thì nhiều nhưng tiền thì không có. Làm sao có tiền để trả đền bù đất cho dân, tiền giải phóng mặt bằng, tiền xây dựng. Mọi thành viên ở Trung tâm đã cố gắng đóng góp, nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp và quan trọng là vốn huy động của doanh nghiệp có tâm huyết với mục tiêu dự án ( Công ty TNHH dược thảo Phúc Vinh). Trong quá trình huy động vốn có đến gần 20 doanh nghiệp hưởng ứng, nhưng mục tiêu của họ là đất, Trung tâm đã kiên quyết từ chối .

Năm 2003 đã xây được:

- 1 nhà điều hành dự án cho xây 5 tầng , nhưng chỉ đủ lực xây 2 tầng.

- 1 nhà điều dưỡng  2 tầng để khám bệnh nhân bằng nguồn vốn tự có.

- Sân vườn hàng rào

Theo quy định của Bộ Y tế , Trung tâm chỉ được cấp đăng ký thuốc 3 lần, mỗi năm phải đăng ký lại 1 lần sau đó phải chuyển cho một công ty dược. Thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ tế, Trung tâm đã chuyển giao kết quả nghiên cứu cho một công ty dược nhà nước, nhưng càng ngày càng sa sút và ngừng sản xuất hẳn ( mất tất cả 8 năm) và lúc này đề tài lại chui vào ngăn kéo.

Nhà sản xuất thử nghiệm Hoạt huyết CM3.

Vì vậy, Trung tâm phải mời Công ty cổ phần dược thảo Phúc Vinh cùng hợp tác đầu tư để thực hiện đúng mục tiêu dựa án. Nhờ có hợp tác của Công ty dược Phúc Vinh đã xây dựng thêm khu sản xuất và trang bị nhiều máy hiện đại, trang thiết bị nghiên cứu được bổ xung nhiều. Do mạng lưới phân phối tốt của công ty, Thuốc Hoạt huyết CM3  đã phát triển nhanh, chất lượng bảo đảm và có mặt trên toàn quốc. Không những người tiêu dùng trong nước tín nhiệm, mà cả người tiêu  dùng ở ngoài nước cũng tín nhiệm.

Trên đà phát triển đó, mục tiêu thứ 2 của dự án là ứng dụng sản xuất các bài thuốc y học cổ truyền có giá trị cũng đã được lưu hành toàn quốc. Ví dụ thuốc Pomitagen điều trị loạn sản tủy ( một dạng ung thư máu), suy nhược tủy, nâng tế bào máu khi điều trị ung thư bằng xạ trị , hóa trị. Đây là loại thuốc từ dược liệu có duy nhất ở Việt Nam, các thuốc chống Viêm gan B ( một trong những nguyên nhân gây ung thư gan, thuốc tiêu độc và sắp tới sẽ có thuốc tiêu U, các loại thuốc nâng sức đề kháng).

Sự gắn kết các nhà khoa học của Trung tâm với Công ty dược Phúc Vinh ngày càng tốt. Các nhà khoa học không phải đau đầu về khâu sản xuất, tiêu thụ, chỉ dành trí óc vào nghiên cứu.

Gây khó cho doanh nghiệp

Sự hợp tác này được các nhà khoa học ủng hộ, nhưng cơ quan chức năng và một số người, do hiểu máy móc và với tư duy cũ cũng đang gây khó khăn , suy diễn theo hướng tiêu cực, cản trở sự hợp tác giữa Trung tâm NCPCUT và Công ty dược Phúc Vinh.

Sự thành công đưa đề tài khoa học cấp nhà nước về Hoạt huyết CM3 vào sản xuất như nêu trên là không thể phủ nhận được.

Thế nhưng Báo cáo xác minh số 129/BC – STN&MT- TTr ngày 5/2/2010 của Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Hà Nội lại xuyên tạc rằng: Toàn bộ diện tích được giao cho Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư và các đơn vị đang sử dụng khu đất đã không xây dựng đúng theo quyết định số 4346/QĐ-UB ngày 21/10/1998 về việc cấp phép đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư? Tác giả của báo cáo xác minh sai sự thật nói trên là do ông Nguyễn Đắc Cường, Phó Chánh thanh tra của Sở TNMT Hà Nội chỉ thực hiện theo đơn thư của một cá nhân lãnh đạo Trung tâm và cũng chỉ làm việc với một cán bộ hành chính của Trung tâm, do đó không thể là đại diện cho lãnh đạo Trung tâm, vì lãnh đạo Trung tâm còn có Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT, 2 Phó giám đốc. Tại sao ông Nguyễn Đắc Cường, Phó Chánh thanh tra của Sở TNMT Hà Nội khi xác minh nội dung đơn thư lại không làm việc với vị lãnh đạo nào của Trung tâm mà chỉ làm việc với một cán bộ hành chính của Trung tâm là không đúng tư cách và không đủ thẩm quyền. Vì thế, Báo cáo xác minh số 129/BC – STN&MT- TTr ngày 5/2/2010 của Sở TNMT Hà Nội là vô giá trị. Tuy vậy, Sở TNMT Hà Nội lại dựa vào bản xác minh nói trên để báo cáo sai sự thật lên UBND TP Hà Nội.

Những văn bản gây khó cho Trung tâm NCPCUT và doanh nghiệp.

Trên cơ sở Báo cáo sai sự thật đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 3244/QĐ- UBND ngày 8/7/2011 V/v thu hồi 5.022 m2 tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai do Trung tâm NCPCUT sử dụng. Trung tâm đã có Đơn kiến nghị khẩn cấp V/v đề nghị kiểm tra, xem xét lại và thu hồi, hủy quyết định số 3244 QĐ-UBND ngày 8/7/2011 của UBND TP Hà Nội.

Gần đây nhất, ngày 12/12/2016, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 111824/VP-ĐT về việc giải quyết kiến nghị của Trung tâm NCPCUT, trả lời: “Về việc trên, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến như sau: Sở TNMT đã kiểm tra (thực chất không có kiểm tra vì không có cán bộ nào của Sở TNMT về làm việc với lãnh đạo Trung tâm mà chỉ rà soát lại văn bản cũ – Văn bản cũ xác minh báo cáo sai sự thật như trình bày ở trên ), đã trả lời Trung tâm tại văn bản số 2472/STNMT- TTr ngày 11/11/2016. Bản trả lời này giữ nguyên ý kiến chủ quan không đúng trong báo cáo xác minh số 129/BC – STN&MT- TTr ngày 5/2/2010.

Do vậy, Trung tâm NCPCUT khẩn thiết đề nghị UBND TP Hà Nội cử cán bộ có trách nhiệm về làm việc với lãnh đạo Trung tâm để làm rõ việc làm tắc trách, sai luật của cán bộ Sở TNMT Hà Nội, đã có báo cáo không đúng với UBND TP để ban hành quyết định không đúng về thu hồi đất của Trung tâm đang sử dụng.

Thu hồi một cách sai trái đất của Trung tâm cũng đồng nghĩa là “tiêu diệt” dự án Nhà nước “Công nghệ sản xuất thuốc Hoạt huyết CM13”, đồng thời cản trở hoạt động tâm huyết của các nhà khoa học của Trung tâm trong cuộc chiến chống ung thư đang được Đảng, Nhà nước rất quan tâm và làm mất công ăn việc làm của gần 200 nhân viên. Trong khi đã trải qua bao vất vả mới đưa được dự án nhà nước về công nghệ sản xuất thuốc Hoạt huyết CM3 vào hoạt động có hiệu quả, không đưa vào ngăn kéo. Đúng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói “ Không ít đề tài nghiên cứu còn nặng tính lý thuyết, chỉ góp phần làm dày thêm các tủ lưu trữ tại các thư viện lớn... Trước các ý kiến cho rằng nền khoa học Việt Nam  vừa yếu vừa thiếu. Thiếu ở đây chắc hẳn là thiếu thể chế, cơ chế quản lý phù hợp, thiếu vốn đầu tư  chỉ là thứ yếu.”

Theo Vũ Xuân Bân 
   Vanhien.vn