NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT VỀ THUỐC ĐIỀU TRỊ BIẾNG ĂN ĐỂ BẢO VỆ CON YÊU

14/05/2019 01:31 Số lượt xem: 767

Trẻ biếng ăn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ có con nhỏ, đặc biệt trong thời kỳ bé ăn dặm và đi mẫu giáo. Nhiều phụ huynh phải tìm đến các sản phẩm điều trị chứng biếng ăn, kích thích bé ăn nhiều và ngon miệng hơn. Việc sử dụng những sản phẩm kích thích giúp trẻ ăn ngon đang rất phổ biến. Nhưng nếu không biết lựa chọn sản phẩm phù hợp, không chỉ tốn kém mà còn có thể dẫn đến những tác dụng không tốt cho sự phát triển của trẻ

Dưới đây là các dạng sản phẩm đang có mặt trên thị trường hiện nay:

Thực phẩm chức năng có chứa corticoid
Các sản phẩm có thành phần chứa corticoid (các hoạt chất phổ biến như dexamethason, prednison, prednisolon...) có tác dụng kích thích cảm giác "đói" tăng cường chuyển hóa, giữ nước, khiến cơ thể bé có cảm giác béo giả tạo do tích nước là chính, chứ không hề có tác dụng trị biếng ăn.Đặc biệt khi sử dụng sản phẩm có chứa corticoid kéo dài thường xuyên sẽ rất nguy hiểm cho trẻ như: gây xuất huyết tiêu hóa, ảnh hưởng đến chức năng thượng thận, loãng xương, còi xương... làm trẻ chậm phát triển  

Cyproheptadine "thần dược" trị biếng ăn ở trẻ nhỏ
Cyproheptadine là dòng sản phẩm trị biếng được các nhà sản xuất quảng cáo với công dụng ngay tức thì, hiệu quả chỉ sau 1 ngày sử dụng. Cyproheptadine không được chỉ định trong điều trị biếng ăn, kích thích cảm giác thèm ăn chỉ một tác dụng phụ của Ciproheptadine.

Cyproheptadine có nhiều tác dụng phụ nguy hại khi sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi đặc biệt là ức chế thần kinh trung ương nếu dùng trong thời gian dài. Nguy hiểm hơn, là trẻ có thể bị kích thích gây co giật, là một tác dụng phụ xảy ra trên thần kinh ngoại tháp.

Hiện nay bộ Y tế đã cấm sử dụng Cyproheptadine cho trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và người cao tuổi suy nhược.Đồng thời, Cục quản lý dược cũng đã cấm sử dụng Cyproheptadine trong việc điều trị biếng ăn cho trẻ nhỏ.Thế nhưng, trên thị trường hiện nay Cyproheptadine vẫn được sử dụng núp bóng dưới những tên gọi khác nhau như: Periactin, Peritol, Ciprodin, Ciplactin.

Điều trị trẻ biếng ăn bằng thảo dược
Gần đây, các chế phẩm giúp bé ăn ngon có nguồn gốc thảo dược đang là xu hướng chung trên toàn thế giới.Các loại thảo dược này giúp bé ăn ngon hơn một cách tự nhiên nhờ có chứa nguồn Vitamin thực vật đa dạng và phong phú, đồng thời giúp bổ sung dinh dưỡng còn thiếu cho bé trong khoảng thời gian bị biếng ăn mà không có loại Vitamin tổng hợp nào có thể thay thế. Đối với một loại chế phẩm kích thích trẻ ăn ngon lý tưởng, phải đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí sau:     
     + Kích thích cảm giác thèm ăn nhưng không ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé
     + Giúp tăng cường hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, kích thích hệ tiêu hóa.
     +Bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể bé bị thiếu hụt.

Điều quan trọng hơn hết là khi mua các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược, cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm để đảm an toàn khi sử dụng cho con mình, vì cơ thể bé nhỏ của con rất nhạy cảm dễ bị tổn thương.

Baby PV của công ty Cổ phần dược Phúc Vinh  là sản phẩm đã có thương hiệu trên thị trường hơn 12 năm. Được bào chế từ các dược liệu thiên nhiên và sản xuất từ nhà máy đạt tiêu chuẩn y tế thế giới GMP-WHO. Sản phẩm dùng điều trị cho trẻ  tiêu hoá kém, rối loạn tiêu hoá, kém ăn, kém ngủ,cơ bắp gầy yếu, bụng trướng, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, còi xương, chậm lớn.