Sự không trung thực và cái “bả vật chất” đã làm Nguyễn Xuân Anh hư hỏng

21/09/2017 09:39 Số lượt xem: 1503

Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố những vi phạm, khuyết điểm, kiến nghị kỷ luật một số cán bộ, có phương tiện thông tin đại chúng đã đăng bài “Điều gì ‘đưa đẩy’ ông Nguyễn Xuân Anh đến tình trạng hiện nay?”

ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư thành uỷ Đà Nẵng.

Không ít bài viết bày tỏ băn khoăn Nguyễn Xuân Anh xuất thân từ một gia đình có truyền thống, bố nguyên là Ủy viên Bộ Chinh trị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) trung ương. Bản thân Nguyễn Xuân Anh có những lời nói rất ấn tượng sau khi nhậm chức Bí thư thành ủy Đà Nẵng.

Trong một loạt vi phạm, khuyết điểm của Nguyễn Xuân Anh theo kết luận của UBKT trung ương, đáng chú ý nổi lên 2 vấn đề.

Thứ nhất, thiếu trung thực. Điều này thể hiện qua kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

Trung thực là cái gốc, là tiêu chuẩn đầu tiên của cán bộ, đảng viên. Đã không trung thực đương nhiên sẽ dẫn đến những vi phạm, khuyết điểm. Theo UBKT trung ương, Nguyễn Xuân Anh “Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của đồng chí đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.”

Với cương vị Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh được biết đến là một cán bộ trẻ. Trong quá trình công tác, vị này luôn có những phát ngôn gây ấn tượng mạnh. Qua thực tế kiểm nghiệm, ông Nguyễn Xuân Anh “nói không đi đôi với làm”.

Chẳng hạn, ông Nguyễn Xuân Anh từng tuyên bố: “Kiên quyết chống thị trường ngầm và thương mại hóa công tác cán bộ”.

Thời gian mới nhậm chức Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Anh từng nói: "Đối với công tác cán bộ, tư tưởng chủ đạo là phải đấu tranh không khoan nhượng với nạn “chạy chức, chạy quyền”, kiên quyết chống “thị trường ngầm và thương mại hóa công tác tổ chức cán bộ”.

Đặc biệt, ông Xuân Anh nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ mới phải tập trung xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ vừa có đức vừa có tài, trong đó đức là gốc, phải đặt niềm tin trọn vẹn vào thế hệ trẻ, tạo những điều kiện tốt nhất để họ có cơ hội phát triển, sẵn sàng gánh vác trọng trách xây dựng thành phố.

Một phát ngôn gây ấn tượng nữa là “Không ai có khả năng chi phối lãnh đạo thành phố cả”.

Ngày 12.7.2017, tại buổi tiếp xúc giữa các đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 với cử tri quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) sau kỳ họp thứ 4, một cử tri đã đặt câu hỏi: “Thời gian qua có ‘'đại gia'’ nào chi phối hoạt động của lãnh đạo TP không?”.

Bí thư TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói: “Xin nói thẳng là không ai có khả năng chi phối lãnh đạo TP cả…Tôi là cán bộ trẻ, còn công tác lâu dài nên chẳng có việc gì mà phải thế này thế kia. Tôi không có việc gì mà phải đánh đổi truyền thống gia đình, không ai có thể chi phối…”

Thứ hai, cái “bả vật chất” đã sớm làm cho Nguyễn Xuân Anh hư hỏng.

Điều đó được thể hiện Nguyễn Xuân Anh “Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội”. Đây là kết luận UBKT Trung ương.

Như vậy, cái " bả vật chất" đã sớm "nhuộm đen" Nguyễn Xuân Anh. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định "Tay đã nhúng chàm thì không thể chống tham nhũng".

Ấy thế mà Nguyễn Xuân Anh khi trả lời với báo chí trước thông tin ông đi xe biển số xanh mang BKS 43A-29999 là giả, đã lớn tiếng khẳng định: “Không thể có chuyện Bí thư TP. Đà Nẵng lại dùng xe biển số giả. Việc lãnh đạo thành phố đi xe biển giả là chuyện tày trời”.

Rồi Nguyễn Xuân Anh đã có lần hứng chí phát biểu tại cuộc họp Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng cuối năm 2016” “Đã đến lúc xây dựng văn hóa từ chức”.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, thủ tục hành chính trong xây dựng cơ bản của thành phố còn chậm, ảnh hưởng tiến độ xây dựng các công trình.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đề nghị các đại biểu phân tích, làm rõ nguyên nhân, liệu có tiêu cực, quan liêu hay phải “bôi trơn” khi làm thủ tục xây dựng hay không? Đã đến lúc thành phố phải xây dựng “văn hóa từ chức” trong đội ngũ cán bộ, công chức.

Một phát ngôn nổi tiếng nữa của Nguyễn Xuân Anh “Cả tôi cũng vậy, nếu làm không được thì tôi sẽ xin nghỉ”.

Nói về vấn đề xử lý tội phạm, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: Chúng ta phải thẳng thắn với nhau rằng, nếu làm không được thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nếu không dẹp được tình trạng mất an ninh trật tự thì trưởng các đơn vị tự xin nghỉ… Ngay cả tôi cũng vậy, nếu làm không được thì tôi sẽ xin nghỉ.

Với những vi phạm, khuyết điểm mà UBKT trung ương vừa công bố, liệu Nguyễn Xuân Anh có thực hiện “văn hóa từ chức” như từng rao giảng nói trên?

 Ông Nguyễn Xuân Anh (SN 1/1/1976), nguyên quán xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Ông Nguyễn Xuân Anh là con trai cả của nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi.

Năm 1999, sau khi du học ở Canada về, ông Nguyễn Xuân Anh làm phóng viên, phó trưởng ban rồi trưởng ban Quốc tế báo Thanh Niên tại TP HCM.

Năm 2006, ông Nguyễn Xuân Anh về làm Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng. Khi ấy ông tròn 30 tuổi.

Gần 2 năm giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm phó Chủ tịch thường trực UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Năm 2009, sau 4 tháng làm phó Bí thư, ông giữ chức Bí thư quận Liên Chiểu cho đến tháng 6/2011.

Ngày 20/6/2011, ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khi mới tròn 35 tuổi. Thời điểm đó ông cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ quan trọng này tại Đà Nẵng.

Khi 38 tuổi, ông Anh lại được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đảng bộ TP Đà Nẵng thống nhất giới thiệu bầu vào chức danh phó Bí thư TP Đà Nẵng.

Ngày 16/10/2015, ông Nguyễn Xuân Anh được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngày 26/1/2016, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Sáng 16/6/2016, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng,được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố với tỷ lệ phiếu tán thành 100%.

 

Theo Vũ Xuân Bân
Vanhien.vn