Nhân Ngày Thầy thuốc VN (27/2): Những kỷ niệm khó quên đối với TS, BS Trần Minh Vịnh

27/02/2017 09:48 Số lượt xem: 1632

Rời quân ngũ với quân hàm Đại tá Tiến sĩ (Ts), là bác sĩ Quân y từng công tác nhiều năm tại Học viện Quân y, Viện Quân y 103 và Viện Quân y 108 với chuyên khoa huyết học lâm sàng được đào tạo bài bản trong và ngoài nước và sau hai năm làm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư, Ts Trần Minh Vịnh về nghỉ hưu với trăn trở: rồi đây không có quân và cũng không có tiền, làm gì cũng khó.

Đại tá Tiến sĩ - Bác sĩ  Trần Minh Vịnh, Chủ nhiệm dự án cấp nhà nước “Công nghệ sản xuất hoạt huyết CM3” - mã số 50B-02-03B .

Muốn phá thế khó khăn đó, thích ứng với cơ chế thị trường, năm 2003, TS BS Trần Minh Vịnh suy nghĩ, quyết định thành lập công ty để có điều kiện huy động vốn, tuyển dụng lao động có tay nghề, biến dự án công nghệ sản xuất thuốc bằng thảo dược đã dày công nghiên cứu thành hiện thực để thực hiện ước mơ vì sức khỏe cộng đồng. TS BS Trần Minh Vịnh lấy tên ông kỵ là Phúc Vinh, nguyên là lương y nổi tiếng xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa để làm tên Công ty: Công ty TNHH dược thảo Phúc Vinh.

                                           Sản phẩm Hoạt huyết CM3 do Công ty dược thảo Phúc Vinh sản xuất.

Đầu xuân Đinh Dậu (2017), nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2017), tuy đã bước sang tuổi 78, cựu chiến binh Đại tá Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Minh Vịnh nhớ lại những kỷ niệm khó quên trong 52 năm gắn bó với nghề thầy thuốc trị bệnh cứu người.
Đại tá Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Minh Vịnh bộc bạch:

Tại Viện Quân y 103, vào lúc 9 giờ tối cách đây khoảng 30 năm, tôi đang ở nhà thì được mời dự hội chẩn một trường hợp chảy máu sau phẫu thuật cắt Amidal. Đó là một nam thanh niên khỏe mạnh, dược cắt Amidal , nhưng không ngờ sau cắt 2 giờ, máu tại chỗ cắt liên tục chảy. Các Bác sĩ khoa Tai mũi họng đã tập trung hết sức cứu chữa, nhưng máu vẫn chảy, huyết áp hạ dần . Trước tình hình nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, Giáo sư Trần Lưu Khôi, Viện trưởng lúc đó đã tổ chức hội chẩn. Các Bác sĩ cho biết đã hết cách. Giáo sư hỏi “ Ai còn cách gì không?” Tôi nghĩ đây là một phản ứng cầm máu thái quá ở một bệnh nhân khỏe mạnh. Qua các  xét nghiệm, tôi  xác định đây là Hội chứng đông máu rải rắc, vì vậy nên truyền Heparin, một thuốc chống đông máu. Tất cả các bác sĩ dự hội chẩn đều không đồng ý vì đang chảy máu tại sao lại dùng thuốc chống đông máu. Thật khó xử cho Viện trưởng, nhưng cuối cùng ông nói” nếu không ai có cách để giải quyết , thì đành phải thực hiện cách mà BS Vịnh đề xuất, không thể để bệnh nhân chết khi huyết áp đang gần xuống không “ và ông giao cho tôi thực hiện . Bác sĩ chủ nhiệm khoa tai mũi họng (TMH) nói” Chúng tôi không ký vì chưa hiểu tại sao, nhưng sẽ thực hiện theo chỉ định của BS Vịnh” . Tôi  lo lắm, vì mọi người không ký,nếu không thành công thì chắc sẽ nhiều điều tiếng.Tôi phải lấy can đảm để thực hiện. Tôi cho truyền 25.000 đơn vị Heparin, một liều mà vào thời điểm đó chưa ai ở VN dám dùng. Ngồi theo dõi, quên cả ăn bát phở bồi dưỡng trực của bệnh viện,gần 12 giờ đêm hộ sĩ báo huyết áp lên rồi, tôi mới tỉnh người. Máu cầm được, huyết áp mới  lên, tôi đề nghị Bác sĩ TMH lấy bông gạc nhét vào miệng bệnh nhân ra, Bác sĩ TMH sợ , nhưng cũng từ từ rút ra . Không thấy máu chảy. Thế là cầm được máu rồi! tôi thở phào và mới ăn phở ,bệnh nhân thoát chết. Nếu tôi cũng sợ chắc mất một sinh mạng rồi. Hội chứng này thời đó còn rất ít người biết.

Nhà điều hành triển khai Dự án nghiên cứu cấp nhà nước “Công nghệ sản xuất hoạt huyết CM3”.

Một trường hợp khác, bệnh nhân gái  9 tuổi, con của một bác sĩ, bị thiếu máu huyết tán, hồng cầu chỉ còn gần 1 triệu/mm3 ( bình thường phải là 4-5 triệu/mm3 ). Tất cả các thuốc hiện có đã sử dụng ở liều rất cao, nhưng không đạt kết quả. Tôi quyết định phải căt lách. Tôi mời chủ nhiệm khoa ngoại bụng cắt lách. Bệnh nhân đang ở tình trạng nguy hiểm , mất máu quá nhiều, mổ là rất nguy hiểm. Nhưng không còn cách nào khác, mẹ bệnh nhi bảo để cho cháu yên, gia đình đã chuẩn bị hậu sự rồi. Tôi động viên, nghề thầy thuốc là còn nước còn tát, chị trong nghề chắc không phản đối chứ. Được gia đình đồng ý, bệnh nhi được mổ, không những cắt lách, mà còn lấy được 7 lách phụ. Sau mổ 3 ngày ổn định, thì lại xẩy ra Hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch sau cắt lách. Tôi lo lắm, lại phải dùng Heparin. May là giáo sư Đào Văn Trinh, một chuyên gia về Huyết học ủng hộ quyết định của tôi. Tôi lại phải lấy can đảm thực hiện vì phác đồ điều trị  lúc đó chưa dùng thuốc này và may cho tôi cháu gái được cứu sống. Heparin là một con dao hai lưỡi, nếu thực hiện không đúng chỉ định hoặc quá liều thì rất nguy hiểm đòi hỏi theo dõi thật chặt chẽ cả lâm sàng lẫn xét nghiệm đông máu.

Còn nhiều trường hợp nữa, tôi rút ra một bài học, nghề thầy thuốc không chỉ là người mẹ hiền, mà phải luôn cập nhập kiến thức và phải can đảm không nên nghĩ những nguy hiểm sẽ xẩy ra đối với mình, hãy luôn luôn nghĩ vì sinh mạng người bệnh để cứu người. Nếu như hai trường hợp nêu trên, khi phác đồ điều trị chưa có, hội chẩn cũng không ai ký mà chùn bước thì chắc tôi ân hạn lắm. Cũng chính vì Heparin nguy hiểm nên là động cơ quyết tâm tìm thuốc từ đông y, và tôi đã thành công. Đó là Hoạt huyết CM2 và CM3 đang lưu hành trên thị trường do Công ty dược thảo Phúc Vinh sản xuất.

CBCNV Công ty dược thảo Phúc Vinh tặng hoa, chúc mừng TS BS Trần Minh Vịnh (đứng thư hai từ phải sang) nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2017).

Là bác sĩ Tây y được đào tạo bài bản nhưng Ts Trần Minh Vịnh lại rất quan tâm đến Đông y để kết hợp Đông Tây y chữa bệnh rất hiệu quả. Chính vì vậy, khi công tác tại các Viện Quân y 103 và 108, ông đã có những nghiên cứu nổi bật về Đông dược. Thành công tiêu biểu là công trình nghiên cứu cấp Nhà nước mã số 50B-02-03B về “Thuốc hoạt huyết CM2” (dạng lỏng) do ông làm Chủ nhiệm đề tài hiện đang được sản xuất tại Viện Quân y 103 với công dụng và sức tiêu thụ khá lớn. Loại thuốc này đã góp phần chữa cho hàng nghìn, hàng vạn thương bệnh binh và bệnh nhân bị thiểu năng tuần hoàn não, tụ máu sau tai nạn và phẫu thuật, cứu sống nhiều trường hợp bị các bệnh nguy hiểm gây tử vong cao như nhồi máu não, nghẽn tắc động mạch vành tim, viêm tắc mạch chi, hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch… Thành công của đề tài còn ở chỗ, qua nghiên cứu thực nghiệm và trên người, Ts Trần Minh Vịnh đã làm sáng tỏ cơ chế tác dụng của thuốc hành huyết, hoạt huyết và dùng các xét nghiệm đông máu (nội sinh và ngoại sinh) để đánh giá sự hoạt hóa các yếu tố tiền đông và nồng độ fi-bri-no-gen trong máu.

Không dừng lại ở đó, Đại tá TsS BS Trần Minh Vịnh còn muốn thuốc được bảo quản tốt và tiện lợi khi sử dụng nên đã tiếp tục nghiên cứu chuyển từ thuốc nước sang dạng thuốc viên hiện đại với dự án “Công nghệ sản xuất hoạt huyết CM3” do ông làm Chủ nhiệm và dự án đã thành công. Hiện nay, đã có CM3 viên bao phim, viên nang… đang được lưu hành trong toàn quốc với chất lượng tốt.

Theo Vũ Xuân Bân
Vanhien.vn