"Bệnh lạ" gây tử vong nhanh ở Điện Biên là do thiếu chất dinh dưỡng

11/04/2013 05:01 Số lượt xem: 1333

ông Long, bệnh này do ăn uống thiếu chất, thiếu vitamin dẫn đến suy nhược cơ thể, người dân không biết nên chỉ đến khi cơ thể mất sức đề kháng, suy sụp mới biết mình mắc bệnh. Một số người dân trong bản lại dùng thuốc đông y đắp lên các vùng sưng nên khiến vùng da thâm đen. Nhiều người mắc bệnh lại ăn cá đông lạnh nhiều dẫn đến cơ thể không thích nghi nên bệnh càng nặng hơn.

Qua kết quả khảo sát tại bản Khon Kén, lãnh đạo UBND xã và Trạm Y tế xã Mường Nhà cho biết trong số 6 người chết từ cuối tháng 1 đến nay chỉ có 2 trường hợp là chết do "bệnh lạ", 4 trường hợp còn lại là do viêm phổi, trong đó có 3 trẻ nhỏ. UBND xã cùng Trạm Y tế tiến hành tuyên truyền, vận động người dân uống thuốc được phát, phòng và chữa bệnh đúng cách, ăn uống đảm bảo hơn. Từ sau khi phát thuốc, khám và chữa bệnh cho người dân đến nay, bệnh đã chững lại và không gây thiệt hại gì thêm.

Y sĩ Lò Văn Miêu, Phó Trạm Y tế xã Pú Hồng cho biết, hiện tại ở xã đã có 3 người chết xác định là do bệnh này ở 3 bản là Huổi Diên, Nà Nênh B và Ao Cá. Trường hợp ở bản Ao Cá có 3 người chết mà người dân đồn là do "bệnh lạ" thì đã được xác minh là 1 người do ăn lá ngón tự tử, người còn lại do cao tuổi. Nguyên nhân bệnh là do thiếu chất dinh dưỡng, người dân ăn uống không đảm bảo, trong khi vẫn phải lao động nặng nhọc dẫn đến suy nhược cơ thể, bệnh không lây nhiễm. Trạm Y tế cùng UBND xã Pú Hồng đã phát thuốc cho người dân trong bản, vận động người dân khám chữa bệnh. Đến nay cũng không có thêm trường hợp nào tử vong.

Ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Điện Biên cho biết: Trung tâm nhận được thông tin về bệnh cách đây gần 2 tháng. Thời gian vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng hai huyện Điện Biên và Điện Biên Đông cũng đã đến khu vực xảy ra bệnh này và báo lên Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xác định đây không phải là dịch bệnh và không có tính chất lây lan. Nguyên nhân bệnh do thiếu dinh dưỡng, thiếu hụt vitamin B1 vì vào mùa khô, người dân vùng núi khan hiếm thực phẩm dẫn đến suy dinh dưỡng, gây ra bệnh. Để ngăn chặn căn bệnh này, người dân cần tăng cường uống vitamin B1, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Pú Hồng và Mường Nhà, việc vận động bà con khám chữa bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Việc tuyên truyền cho người dân về căn bệnh lạ này cũng không dễ vì hầu hết người dân chủ quan trong việc ăn uống, thiếu kiến thức về y tế nên hoang mang trước những tin đồn cho rằng đây là một dịch bệnh nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến người dân để hiểu về nguyên nhân và thực chất căn bệnh này để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.


Xuân Tư